Bật mí cách “biến” gà chọi tơ trở thành các chiến kê hùng mạnh

Để chú gà chọi có thể ra đòn tấn công mãnh liệt vào đối thủ khi lên sới cần phải có chế độ huấn luyện ngay khi chúng còn là gà tơ. Và nếu bạn biết cách chăm sóc đúng phương pháp thì sau này chúng sẽ trở nên những chiến kê với tinh thần chiến đấu dũng mãnh. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn cách chăm sóc gà tơ để sau này trở thành chiến kê hùng hổ nhất. Đừng bỏ lỡ.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc gà chọi tơ

Đầu tiên, việc lựa chọn gà tơ là khâu quan trọng trước khi quyết định đem về nuôi dưỡng và huấn luyện. Do đó, cần phải đặc biệt lựa chọn những con gà khỏe mạnh, có khả năng ra đòn, gan lỳ và hiếu chiến thì mới có thể trở thành gà chọi chiến đấu trong tương lai. Để gà tơ có đủ thể lực chiến đấu thì ngoài việc luyện tập khắc nghiệt cần bổ sung cho nó đầy đủ dinh dưỡng. Bạn nên cho gà ăn đủ chất, đủ bữa và đúng thời gian.

gà chọi tơ
Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc gà chọi tơ

Khẩu phần ăn của mỗi bữa gồm có:

  • Thóc, lúa được đãi sạch, phơi khô.
  • Rau xanh: giá đỗ, rau xanh, xà lách.
  • 2- 3 ngày cho ăn thêm mồi tươi: thịt bò, sâu super worm, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chép…
  • Vitamin: A, K, C, B1, B12.

Cách chăm sóc gà chọi tơ cùng chế độ luyện tập

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bạn cần áp dụng chế độ luyện tập. Đối với gà tơ thì thường bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng kết hợp với om bóp. Các bước cần tuân thủ trong quá trình luyện tập gà chọi tơ như sau:

Giai đoạn 1: Cắt tai tích cho gà

Buổi sáng bạn sẽ tắm rửa và phun nước chè đặc cho gà. Sau đó bạn mang nó đi tắm năng khoảng 2h thì cho vào chỗ mát nghỉ ngơi.

gà chọi tơ

Gà sau khi được cắt tai tích thì cho chạy lồng 2 lần/ngày sáng + chiều, mỗi lần 30 phút. Sau khi vết cắt đã lành lặn thì cho gà nhảy chân 15 phút. Trước khi tiến hành om bóp thì cho gà nghỉ ngơi 2 ngày.

Một tuần sau tăng lên cho gà nhảy chân một ngày 2 lần trong thời gian 20 phút kết hợp cùng om bóp và chạy lồng. Sau đó cho nghỉ 2 ngày.

Giai đoạn 2: Các kỳ vần kết hợp om bóp

Các kỳ vần được thực hiện đều đặn con gà sẽ nhanh chóng sung sức và có lực hơn. Bạn có thể áp dụng các bài tập mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Bạn vừa áp dụng luyện tập cho gà vừa kết hợp thực hiện cách thúc mồi cho gà đá để đảm bảo gà đủ lực thực hiện các kỳ vần. Lúc này bạn nên tắm cho gà từ 2 đến 3 ngày một lần và bổ sung thêm cho gà ăn thịt bò, trùng, dế,….

gà chọi tơ
  • 8 ngày sau cho nhảy lần 3 trong thời gian 2 hồ (mỗi hồ 20 phút) và nghỉ 4 ngày sau om bóp + chạy lồng.
  • 15 ngày sau cho gà vần hơi 90 phút cho nghỉ 2 ngày sau om chườm + 2 ngày sau chạy lồng.
  • 10 ngày tiếp cho vần đòn 3 hồ nghỉ 5-7 ngày sau om chườm, kết hợp cùng vào nghệ.
  • 21 ngày tiếp vần hơi 150 phút cho nghỉ 4 ngày.
  • 18 ngày cuối thì bắn chân ra chiến.

Kết thúc luyện tập gà đã có thể lực thi đấu tốt, có sức bền và khả năng chịu đòn tốt. Lúc này bạn có thể cho gà lâm trận thực thụ. Hoặc cũng có thể om gà chuẩn bị thi đấu thì cũng được càng giúp gà mau sung hơn.

Trong thời gian cho gà vào chế độ om vần bạn nên nhốt gà vào chuồng có diện tích tối thiểu 2m2 nền đất hoặc cát mềm. Nếu có thể bạn thiết kế cầu tre cho gà nhảy nhót, vui chơi. Buổi tối gà ngủ phải cho vào bồ hoặc nhốt chuồng. Lưu ý nhớ mắc màng để tránh muỗi đốt nó và gió lùa làm gà bị cúm.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chăm sóc gà chọi tơ. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn chăm sóc và huấn luyện thành công chiến kê xuất sắc trong tương lai.